Một quy trình thay thế và lắp đặt bình gas an toàn

3. Qui trình thay, lắp đặt đặt bình gas:

>> Xem thêm đơn vị lắp đặt hệ thống gas: https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/
Bước 1: Khoá van ở cổ bình của bình gas đang sử dụng, bật bếp xem bếp có lửa cháy lên không. Nếu như có lửa cháy thì phải chờ lửa cháy hết rồi mới tắt bếp.
Bước 2: Tháo van điều áp đang được lắp nối với van ở cổ bình gas (van điều áp là van có tác dụng giảm áp lực của gas từ bình ra bếp, có tác điều chỉnh áp lực gas ra bếp theo thông số kỹ thuật của bếp đun; với van điều áp dân dụng thì nhà sản xuất đã đặt áp lực đầu ra của van là 20 – 30 mbar, thích hợp với thông số của bếp dân dụng, người tiêu hoạt động không cần điều chỉnh nó).
Bước 3: Lắp đặt van điều áp trên vào bình gas mới. Vặn van điều áp ( với bình có van cổ bình là van ngang) cho hết ren với mức vừa phải, không được phép vặn quá chặt gây rách gioăng ở đầu van điều áp, gas sẽ xì ra ở chỗ đó, rất nguy hiểm). Để bình gas ở vị trí không quá căng đối với dây dẫn gas, gây tình trạng dây bị gập, dập, bẹp.
Bước 4: Xịt bọt xà phòng vào một số vị trí có khớp nối: cổ bình gas, van điều áp, hai đầu dây dẫn. ví như thấy không có bọt sủi tăm lên là gas không bị rò rỉ.
Bước 5: Mở van cổ bình gas quan tâm kiểm tra thử xì; bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa; khoá van bình gas trước khi tắt bếp để xem ngọn lửa có nhỏ dần rồi tắt hẳn không, nếu như không thì chứng tỏ van cổ bình không kín, nên đề nghị thay bình khác; thay bình gas xong nên thử các vị trí nối bằng bọt xà phòng, nếu có sủi tăm bọt lên thì chứng tỏ bình gas ; có kín không.
4. Cách kiểm tra van gas ở bình gas có kín hay không
– Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp.

Sửa chữa lắp đặt gas, xem tại đây: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/
Ví như sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.
5. Dấu hiệu cho thấy khí gas bị rò rỉ và cách xử lý :
Mùi khí gas nồng nặc do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Cách xử lý:
Bước 1: nhanh lẹ khóa van đầu bình gas, cô lập địa điểm tại gas xì.
Bước 2: không được phép có một số hành động làm gây ra tia lửa như: bật công tắc đèn, cầu dao điện, giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm của thiết bị điện đang sử dụng (như đèn, quạt, nồi cơm điện).
Cảnh báo không đối vớinhững người đang hút thuốc, thắp nhang lưu thông vào khu vực có gas xì.
Tắt các nguồn nhiệt, bếp ở khu vực xung quanh.
Bước 3: Mở các cửa sổ, cửa lưu thông. Dùng quạt tay quạt thông thoáng địa điểm tại có gas xì để làm giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí ở địa điểm tại có gas xì.
Bước 4: Tìm chỗ rò rỉ gas bằng nước xà phòng (xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn… chỗ nào bọt nổi lên là có gas xì).
Bước 5: Ví như bình gas bị xì, sau khi khóa van đầu bình, tháo van điều áp ra khỏi bình, lưu thông bình gas bị xì ra nơi thoáng khí, sử dụng xà phòng (cục) trét lên chỗ bị xì, sau đó sử dụng dây thun quấn chỗ bị xì. Những việc làm trên chỉ để giải quyết tình trạng tạm thời, ngay sau đó cần phải đại lý đáp ứng gas đến sửa chữa và khắc phục sự cố.

>> http://gascongnghiep.com/thi-cong-lap-dat-thong-gas-cong-nghiep.html
Nếu ống mềm hoặc van điều áp bị xì thì thay mới, bình gas bị xì thì thay bình khác.
Chú ý: khi còn nấu mà bị tắt bếp, ví như lúc bấy giờ ngửi thấy mùi gas thì hoàn toàn không được phép bật bếp lại, phải nhanh lẹ khóa van đầu bình gas và xử lý có cấu tạo giống như sự cố xì gas. Chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong địa điểm tại bếp. ví như thấy bình có dấu hiệu phồng lên tức thì dùng từ thời cổ đại ra ngoài đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.
6. Sử dụng bình gas và bếp gas mini :
– Dòng bình này nhà làm ra chỉ dùng để nạp butane gas, có áp suất thấp và chỉ hưởng dụng 1 lần, không cho phép nạp lại.
Nhưng thực tại trên phân khúc thời điểm hiện tại có rất nhiều bình gas hãng này được nạp lại từ bình gas 12 kg hoăc 48 kg có áp suất cao hơn với áp suất qui hoạch của bình mini và nạp lại rất nhiều lần, nên rất nguy hiểm.
Ngày nay các bình gas mini này còn sử dụng nhiếu ở các quán ăn, nhà hàng,nhà phố trọ của công nhân, sinh viên. Khi hưởng dụng các bình gas – bếp gas mini này mà hoạt động các chảo hoặc các nồi to, lửa cháy dưới đáy nồi có thể làm nóng bình gas mini, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và gây nổ;do đó nên tránh sử dụng xoong nồi quá to trên bếp này.
Nguồn: http://gascongnghiep.com